Dưa lưới có tên khoa học là Cucumis Melo nằm trong họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Loại quả này có nguồn gốc từ Ấn Độ và Châu Phi. Ở Việt Nam, nhờ có thổ nhưỡng thích hợp nên dưa lưới được trồng tại nhiều nơi. Hiện nay, ở nước ta có hai giống dưa lưới được trồng. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về hai loại này nhé! DƯA LƯỚI RUỘT VÀNG Quả dưa này có phần vỏ màu xanh thẫm. Bên trên vỏ dưa có đan xen thêm một vài gân sáng trắng dày giống y như tấm lưới phủ. Một tiết lộ thú vị từ những người trồng dưa là quả có đường gân càng nhiều càng ngọt. Phần ruột và cùi dưa có màu vàng cam rất đẹp mắt. Khi ăn, sẽ ăn phần cùi và bỏ hạt dưa đi. DƯA LƯỚI RUỘT XANH Quả dưa lưới ruột xanh có vỏ màu hơi nâu khi chín. Phía trên vỏ cũng có nhiều đường gân màu trắng xám đan nhiều lớp. Bên trong quả dưa lưới ruột xanh đương nhiên là phần thịt quả có màu xanh. Màu xanh này tựa như xanh lá non, càng gần hạt dưa thì càng nhạt dần. Cả dưa lưới ruột xanh và ruột vàng đều có hương vị cực kỳ hấp dẫn. Chỉ cắn một miếng nhỏ thôi là đầu lưỡi đã cảm nhận được vị thanh mát, mọng nước. Hương thơm của dưa lưới dịu nhẹ không gắt, thành phần chứa nhiều Vitamin và dưỡng chất khác. Đây là loại quả có tác dụng hữu hiệu trong làm đẹp da, sáng mắt, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch, giảm căng thẳng, tốt cho thai nhi…