Quả trám đen trước kia chỉ là loại quả quen thuộc với nhiều người dân thôn quê. Tuy nhiên hiện nay chúng được bán khắp nơi và trở thành món ăn lạ miệng với nhiều gia đình. Dưới đây chính là 2 công thức chế biến quả trám đen vừa đơn giản vừa ngon miệng. Tham khảo ngay để đa dạng hơn bữa cơm của gia đình mình nhé! XÔI TRÁM ĐEN - Nguyên liệu chính gồm: gạo nếp, quả trám đen. - Cách chế biến: Đầu tiên, xác định lượng gạo và trám cần dùng. Ước tính một chõ xôi vài cân gạo nếp thì cần 1/3 nhân trám. Để chuẩn bị nấu xôi, các bạn vo và ngâm gạo nếp để qua đêm. Sáng hôm sau rửa hạt trám rồi om chín, bóc lớp vỏ mỏng dính bên ngoài, tách hạt lấy cùi trám. Khi lấy xong nhân trám thì cho vào gạo nếp, cho thêm muối và cho vào chõ đun nhỏ lửa. Xôi nếp đồ xong thì trộn cùi trám vào đảo đều. Lúc này xôi sẽ chuyển từ màu trắng sang tím. Mùi thơm của nếp và của quả trám sẽ tạo nên hương vị kích thích, hấp dẫn khó quên. TRÁM KHO THỊT/CÁ - Nguyên liệu: Quả trám đen, thịt hoặc cá đều được. - Cách chế biến: Tùy theo việc bạn chọn thịt hay cá sẽ có cách chế biến khác nhau chút ít. + Trám kho thịt: Đầu tiên rửa sạch và đập dập cả hạt quả trám. Cho trám vào kho kỹ với thịt ba chỉ. Vị chua chát của trám quyện với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ tạo ra hương vị khá đặc biệt. Món này ăn kèm cơm rất ngon. + Trám kho cá: Tương tự như trên, đổi thịt thành cá. Khi kho, vị chua của trám ngấm vào làm mềm cá. Khi ăn cá có vị hơi chua, chát dịu; quả trám thì chua ngọt béo bùi ăn mãi chẳng chán.