Gạo nếp cái hoa vàng là loại gạo truyền thống được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc. Không chỉ thơm ngon mà giá trị sử dụng của loại gạo này nhiều vô cùng. Dù chế biến món ăn nào cũng có hương vị hấp dẫn khó lòng cưỡng nổi. Dưới đây, chúng ta sẽ điểm qua một vài thông tin về loại gạo nếp cái hoa vàng này. Chắc chắn sau khi đọc xong, bạn sẽ tiếc vì không biết nó sớm đấy! TẠI SAO GỌI LÀ GẠO NẾP CÁI HOA VÀNG? Ấn tượng đầu tiên khi đọc cái tên này chính là … hơi dài thì phải! Có điều, cái tên nếp cái hoa vàng được đặt theo đặc tính của giống lúa này. Gạo nếp cái hay gạo nếp cái hoa vàng khi trổ đòng phấn hoa có màu vàng. Nó khác biệt hoàn toàn so với những loại lúa trổ đòng phấn hoa màu trắng khác. Hơn nữa, không chỉ có mỗi điểm khác biệt này mà mùi hương của nó cũng rất khác lạ. Do vậy, gạo nếp cái được dùng để nấu cơm, đồ xôi, gói bánh… được nhiều người yêu thích. MỘT SỐ ĐẶC TÍNH CỦA GẠO NẾP CÁI HOA VÀNG - Nếp cái hoa vàng được trồng theo một vụ nhất định. Thời gian thích hợp là từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. - Hạt gạo nếp cái hoa vàng khá đẹp mắt. Hình dáng hạt tròn mẩy, khi ăn có vị dẻo thơm đặc trưng. - Gạo nếp cái có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và để làm rượu. Cách chế biến thông dụng nhất là nấu xôi và làm bánh chưng. Ngoài ra món cốm từ gạo nếp cái hoa vàng cũng được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, có thể dùng loại gạo này làm rượu. Rượu này có vị ngọt, thơm dịu và có cảm giác rất êm.