Mô tả
Cây bưởi được trồng tại Hiệp Hòa cách đây khoảng 20 năm đã khẳng định vị thế là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Các chuyên gia đánh giá, cây bưởi thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở nhiều xã của huyện Hiệp Hòa. Bưởi trồng trên vùng đất này quả tròn, vỏ nhẵn, khi chín màu vàng cam, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 0,8-1 kg, tỷ lệ múi từ 60-65%, thịt quả màu vàng xanh, ăn giòn, ngọt mát, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Thành phần
Chất béo
- Béo bão
- Trans fat
Cholesterol
Chất bột đường
- Chất xơ
- Đường
Protein
Vitamin A
Vitamin C
Canxi
Sắt
Công dụng
- Bưởi giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bị bệnh táo bón và các bệnh đường ruột khác.
- Giàu Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Điều này rất có lợi cho cơ thể, giúp ngăn ngừa cảm cúm, giảm nguy cơ bị ung thư, đau tim, đột quỵ…
- Giàu Vitamin A tốt cho thị lực, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và loại bỏ hiệu quả các gốc tự do.
- Giàu Axit Salicylic giúp giảm nguy cơ viêm đau xương khớp. Đặc biệt thành phần này còN giúp khử trùng, hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng da do nấm hoặc do vi khuẩn.
- Giàu Lycopene chống lại gốc tự do. Nhờ đó, ăn bưởi thường xuyên giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, giảm nguy cơ bị ung thư hiệu quả.
- Giàu chất béo hòa tan, không gây tình trạng tăng cân. Đây là loại quả rất thích hợp với những người có nhu cầu giảm cân.
- Vỏ bưởi chữa trị đờm ở cổ họng và cuống phổi. Lá bưởi dùng để chữa trị ho, sốt, nhức đầu, giải cảm…
- Bưởi còn là nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu là mỹ phẩm. Vỏ bưởi khi làm tinh dầu có tác dụng trị hói đầu, giảm tóc gãy rụng cực tốt.
Hướng dẫn sử dụng
Bưởi có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến, đồ uống
Điều kiện bảo quản
Khi bước vào khu xử lý, từng quả bưởi sẽ trải qua 4 công đoạn: rửa bằng nước, chà bụi bẩn, sấy khô, bọc quả. Do vậy, bưởi da xanh luôn sạch khuẩn và thời gian giữ tươi có thể lên tới 2 tháng mà không cần sự can thiệp của thuốc bảo quản
Cách bảo quản bưởi da xanh giữ được lâu
Trong quá trình xử lí, cần chú ý đến cách bảo quản bưởi da xanh để bưởi không bị dập nát, hư thối. Dùng dao hay kéo sắc cắt cuống quả dài 0,5cm, lấy vôi tôi chấm vào vết cắt có tác dụng khử trùng, chống thối.
– Cách bảo quản bưởi da xanh làm đồ thờ, tế lễ: Vì để cúng nên quả bưởi phải giữ được đẹp mắt, bảo quản lượng quả ít dùng thùng carton hay thùng phuy lớn, cho một lớp cát khô, nhỏ dày 10-15cm, xếp 1 lớp quả bưởi lên trên, cứ một lớp cát dày 5-7cm lại xếp một lớp bưởi da xanh cho đến khi đầy thùng, lớp cát trên cùng dày 20cm. Cách bảo quản bưởi da xanh số lượng lớn là nên kè gạch ở một góc nhà hay gian nhà nơi khô ráo, sau đó cho 1 lớp cát rồi mới lại xếp 1 lớp bưởi lên, làm như các bước trên. Với cách bảo quản bưởi da xanh này, quả bưởi có thể giữ tươi lâu được lên tới 2 tháng.
– Bảo quản quả bưởi dùng để ăn dần: cách bảo quản bưởi da xanh này đơn giản, chỉ cần làm giàn bằng tre hay gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau 25-30cm, xếp quả bưởi vào kín từng tầng, đặt giàn bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Với cách này bảo quản bưởi da xanh này, có thể bảo quản tới 3-4 tháng sau thu hoạch, tuy vỏ ngoài quả bưởi có thể héo, hơi nhăn nheo nhưng bên trong lõi bưởi vẫn mọng nước và không nát, ăn ngọt đậm đà hơn so với lúc mới thu hoạch.