Nho Hạ Đen HTX Đồng Tâm 3

Mã sản phẩm
HHF1816486
Xuất xứ : Hiệp Hòa - Bắc Giang
Giá sản phẩm : Tại thời điểm

Vùng sản xuất

Tên vùng sản xuất :
Nho Hiệp Hòa - Bắc Giang
Địa chỉ :
Bắc Giang, Việt Nam

Nhà xưởng

Tên nhà xưởng :
Trung tâm Dịch Vụ - Kỹ Thuật Nông Nghiệp huyện Hiệp Hoà tỉnh Bắc Giang
Địa chỉ :
Thị trấn Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang

Mô tả

Hơn 20 năm trước, miền Bắc từng có một giấc mơ nho khi nhập giống nho từ Pháp về trồng nhưng không thành công, sau đó việc di thực một số giống nho khác về cũng gặp nhiều trắc trở cho đến tín hiệu tốt của hôm nay… Tăm tắp vườn nho Khi nghe anh Phùng Duy Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ Nông lâm nghiệp thuộc Trường Đại Nông-Lâm Bắc Giang chỉ đạo tỉa bỏ bớt quả nho trên giàn, người cháu của ông chủ HTX Đồng Tâm 3 (xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa - Bắc Giang) vừa làm vừa tiếc. Mũi kéo chạm vào quả non như chạm vào chính da thịt của anh. Thói thường, các nhà vườn cứ thấy quả ra trĩu trịt là mừng chứ không hề biết đến chuyện phải tỉa. Bởi vậy mà trung tâm của Hiếu phải cử 3 người xuống để hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ thao tác đồng thời giám sát luôn hàng chục công nhân đang cắt ở đây. Công việc này cần tiến hành càng sớm càng tốt khi quả nho mới nhỏ bằng hạt đậu và càng nhanh càng tốt bởi để chúng sẽ lớn rất mau, chèn ép vào nhau, phát triển thiếu cân đối và không thể đạt kích cỡ tiêu chuẩn. Mới nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng tỉa nho là công đoạn tỉ mẩn đến cầu kỳ vì không chỉ liên quan đến chất lượng quả mà còn quyết định cả đến hình dáng của chùm nho sau này có bắt mắt hay không. Kỹ thuật được phổ biến là tỉa theo hình chữ V với đỉnh trên cùng để mỗi bên 5 quả, phía dưới là 2 hàng để mỗi bên 4 quả, dưới nữa để mỗi bên 3 quả, rồi 2 hàng để mỗi bên 2 quả và cuối cùng là để 1 quả ở đáy. Đó là với chùm nho sai còn những chùm thưa hơn cũng vẫn tỉa theo hình chữ V nhưng không nhất thiết phải theo đúng niêm luật nghiêm ngặt như vậy. Thường những quả chĩa hướng vào bên trong bị loại bỏ đầu tiên. Khác với giàn trồng mẫu kiểu chữ Y của trung tâm, ở đây làm giàn kiểu vuông bởi vậy mỗi gốc có tới 20 cành cấp 2 với 20 chùm quả. Ông Nguyễn Văn Nghiệp- Giám đốc HTX Đồng Tâm 3 cười rất tươi bảo với tôi rằng, ngay từ đầu khi làm hệ thống nhà màng cũng không định trồng nho mà là trồng dưa lưới nhưng khi nghe thấy thông tin hấp dẫn của giống Hạ Đen đã mạnh dạn chuyển hướng. Ngoài nhà màng có sẵn, ước tính ông đã đầu tư xuống đây khoảng 500 triệu đồng với hệ thống tưới nhỏ giọt, cung cấp dinh dưỡng đến từng gốc nên cả ngàn cây như một, ra hoa, kết quả đều tăm tắp. Ba năm thử nghiệm Đi dưới bóng mát của 5.000 m2 giàn nho lúc lỉu quả mà lòng tôi nhen nhóm lên hi vọng cho miền Bắc khi nghe anh Hiếu khẳng định thành công đã nắm chắc trong tay cỡ 70-80%. Xin được kể qua một chút về lai lịch của dự án. Tháng 9/2016 trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Trung Quốc- Đông Nam Á lần thứ 14 ở Nam Ninh (Trung Quốc), dự án Hành lang khoa học kỹ thuật nông nghiệp Việt-Trung đã được ký thỏa thuận. Đầu năm 2017, mô hình trình diễn nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Đại học Nông-Lâm Bắc Giang tiến hành dưới sự chuyển giao của Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây với 3 loại cây trồng là nho Hạ Đen, dưa lưới và các giống ngô mới, trong đó triển vọng nhất vẫn là nho. 1 vườn nho rộng 2.200m2 được thành hình ngay trên mảnh đất cằn cỗi của đơn vị. Theo anh Hiếu tìm hiểu nho vốn không phải cây bản địa ở vùng Quảng Tây mà trước đây là mía. Khí hậu Quảng Tây khá giống khí hậu miền Bắc của Việt Nam nên khi đưa nho về trồng thử nghiệm 10 năm trước cũng có nhiều lo lắng, bởi tuy có thể chịu được biên độ nhiệt từ 5-45 độ C nhưng nho yêu cầu phải khí hậu khô bởi bộ lá mỏng nên hễ mưa lắm, ẩm nhiều là nát, là dễ sinh ra nấm bệnh. Thế nhưng các nhà khoa học đã khắc phục được điểm yếu này bằng biện pháp che phủ nylon và nhanh chóng mở rộng diện tích nho của tỉnh Quảng Tây lên đến cả trăm ngàn ha. Một chuyên gia Trung Quốc được cắt cử sang "ba cùng" với dự án hơn 2 năm trời. Thời gian đầu, do chưa kịp làm mái che nên vụ thứ nhất hoàn toàn không cho thu hoạch bởi mưa xuống khiến bộ lá của nho nát hết, các loại nấm bệnh như thán thư, sương mai dễ dàng tấn công. Đến khi nhà màng làm xong thì mọi thứ mới dần đi vào ổn định. Hạ Đen là giống nho á nhiệt đới có nguồn gốc nhập từ Đài Loan mà xa nữa là từ Nhật Bản, khác hẳn với giống nho nhiệt đới của Ninh Thuận, Việt Nam. Nếu để tự nhiên giống này sẽ ra quả quanh năm nhưng bằng cách xử lý cắt tỉa, phun chất điều tiết sinh trưởng các nhà khoa học của trung tâm đã tạo ra hai vụ giống như ở Trung Quốc. Ước tính đầu tư cho 1 sào trồng nho hơn 40 triệu gồm xây dựng cơ sở vật chất (dựng cọc, làm giàn, kéo màng che phủ…) chiếm khoảng 30 triệu, còn lại là công làm giàn, công lao động, vật tư nông nghiệp…Tuy chi phí khá cao nhưng khung giàn có thể dùng trong 20 năm, màng phủ 2 năm thay thế 1 lần, mỗi 1 sào mất chừng 1,6 triệu đồng. Năng suất lý thuyết của Hạ Đen khoảng 20 tấn/ha nhưng thực tế khi trồng ở Việt Nam qua mấy vụ liên tục đạt khoảng 16- 18 tấn/ha. Cụ thể, trên diện tích 2.200m2 của khu dự án vụ 1 năm 2018 được 400 kg với giá bán 150.000đ/kg thu 60 triệu, 2 vụ năm 2018 được 1,4 tấn với giá bán 150.000đ/kg thu 210 triệu, vụ 1 năm 2019 được 2,5 tấn với giá bán 120.000đ/kg thu 300 triệu. Như vậy, thời gian hoàn vốn ngay trong năm thứ 2, năm thứ 3 đã cho thu lợi nhuận ước khoảng 46 triệu/sào (tính cộng cả 1 vụ cuối năm 2019 sẽ cho thu hoạch). Nho thường có các loại sâu xanh, sâu khoang, bọ trĩ, nhện trắng hay bệnh sương mai hại lá, bệnh thán thư hại quả. Hướng tới chất lượng VietGAP, từ khi quả chuyển màu sẽ được bọc lại bằng bao, không sử dụng đến hóa chất nữa, 40 ngày sau mới thu hoạch để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nhờ có nguồn gốc rõ ràng nên sản phẩm làm ra luôn trong tình trạng không có đủ để mà bán cho các cửa hàng thực phẩm sạch bởi nhu cầu nho của miền Bắc rất lớn, mỗi ngày chợ đầu mối Long Biên phải nhập về 300-400 tấn. Quả nho khi trồng ở Việt Nam không to như ở Trung Quốc, mỗi chùm 63 quả chỉ đạt 450 gram thay vì 600-700 gram, vỏ có dày hơn nhưng ngược lại, chất lượng quả được cả chuyên gia ngoại lẫn nội ngợi khen bởi độ ngọt cao hơn (brix đạt 20,5), thịt quả giòn, vị rất thanh. Là giống nho không có hạt nên Hạ Đen khi chín khoảng 1 tuần mà không thu hái sẽ tự rụng dù cuống vẫn còn tươi chứ không để lâu trên cây đến khi khô cuống được như những giống nho có hạt. Tháng 3/2019 được sự đồng ý của Bộ NN- PTNT, Trung tâm đã tiến hành mở rộng diện tích trồng nho trên các vùng sinh thái khác nhau của miền Bắc gồm 8 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nội, Tuyên Quang, Cao Bằng, Sơn La, Vĩnh Phúc với diện tích khoảng 5 ha. Dự kiến tháng 12/2019 tại điểm HTX Đồng Tâm 3 xã Thường Thắng huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang và điểm ở huyện Đan Phượng, TP Hà Nội sẽ cho quả vụ đầu tiên, số còn lại dự kiến thu vào tháng 6/2020. Tháng 6/2019, đơn vị đã làm thủ tục xin đăng ký bảo hộ cũng như xét công nhận giống nho Hạ Đen này…

Thành phần

Hàm lượng đường khoảng 10% -30%, chủ yếu là glucose. Chứa lượng lớn axít giúp hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi, tốt cho cả lá lách và dạ dày. Hàm lượng khoáng chất, canxi, kali, phốt pho, sắt và các vitamin B1, B2, B6, C và P, nhiều loại axit amin thiết yếu, giúp làm giảm các chứng bệnh do suy nhược thần kinh, mệt mỏi.

Công dụng

Trong thành phần dinh dưỡng của quả nho có nhiều chất chống oxy hóa, giúp phòng ngừa và loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Những chất chống oxy hóa này chứa nhiều trong hạt và vỏ của quả Nho. Sau đây là 15 tác dụng của nho đối với cơ thể. 1. Sống thọ hơn, chống lão hóa Resveratrol là chất có đặc tính chống oxy hóa có nhiều trong nho đã được chứng minh là kéo dài tuổi thọ ở nhiều loài động vật, Resveratrol kích thích sirtuins, có liên quan đến tuổi thọ. 2. Chống lại ung thư Một trong những tác dụng nho mang đến cho cơ thể đó chính là ngăn ngừa ung thư. trong quả nho tươi chứa resveratrol. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy resveratrol có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của khối u trong bạch huyết, gan, dạ dày, vú, đại tràng, ung thư da và bệnh bạch cầu. 3. Tốt cho tim mạch, huyết áp Nho chứa chất xơ và kali, cả hai đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị tăng lượng kali trong khi giảm tiêu thụ natri để cải thiện huyết áp và sức khỏe tim mạch. 4. Giảm cholesterol, mỡ máu, tiểu đường Các chất dinh dưỡng trong quả nho nhỏ làm giảm sự hấp thụ cholesterol. Ngoài ra, resveratrol có nhiều trong nho đã được chứng minh là làm tăng độ nhạy của insulin, có thể cải thiện khả năng sử dụng glucose của cơ thể và do đó làm giảm lượng đường trong máu. Tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. 5. Giảm nguy cơ táo bón Nho chứa nước và chất xơ. Những thứ này có thể giúp mọi người giữ nước, giữ cho nhu động ruột đều đặn và giảm nguy cơ táo bón. 6. Giảm các triệu chứng dị ứng Do tác dụng chống viêm của quercetin, một số người cho rằng tiêu thụ nho có thể giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng, bao gồm sổ mũi, chảy nước mắt và nổi mề đay. 7. Tốt cho sức khỏe của mắt Nho chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, có thể giúp duy trì sức khỏe của mắt, chúng có thể làm giảm căng thẳng và tổn thương võng mạc, giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và các điều kiện khác. 8. Cải thiện trí nhớ và sự tập trung Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol cải thiện việc học, trí nhớ và tâm trạng với những người ăn nho trong 4 tuần. 9. Điều trị mụn trứng cá Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Da liễu và Trị liệu, resveratrol có thể giúp điều trị mụn trứng cá, đặc biệt là khi sử dụng với benzoyl peroxide như một phương pháp điều trị tại chỗ. Đây là một trong những tác dụng của quả nho mang đến cho cơ thể mà ít người biết đến. 10. Tốt cho xương Nho chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của xương , bao gồm canxi, magiê , kali, phốt pho, mangan và vitamin K. 11. Chống lại vi khuẩn, tốt cho hệ miễn dịch Trong quả nho có chứa nhiều vitamin C, khi hấp thụ sẽ tác động có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn, Ngoài ra chiết xuất vỏ nho đã được chứng minh là bảo vệ chống lại vi-rút cúm. 12. Long đờm Tác dụng của nho có thể giúp các tế bào trong phổi giải độc và long đờm, có thể làm giảm các triệu chứng của viêm đường hô hấp. 13. Giảm cân nặng Ăn nho có thể giúp bạn giảm cân, Thực hiện theo chế độ ăn nho giảm béo, bạn có thể không chỉ giảm cân mà còn làm sạch cơ thể và loại bỏ các độc tố. 14. Chống lại mệt mỏi Với các loại nho sáng màu chứa nhiều sắt, thành phần cần thiết cho quá trình vận động. Ngoài ra nước nho gần như có thể cung cấp năng lượng cho bạn ngay lập tức. 15. Sỏi thận Công dụng của nho được biết đến là làm giảm axit uric và giúp loại bỏ axit ra khỏi hệ tiết niệu, làm giảm áp lực lên thận, tránh gây sỏi thận.

Hướng dẫn sử dụng

Dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến các sản phẩm làm từ nho, hoặc đồ uống các loại

Điều kiện bảo quản

Cách bảo quản nho tươi lâu Tiếp theo là cách bảo quản nho, những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn bảo quản nho được lâu hơn. 1. Cắt nho ra Bạn nên cắt nho ra từng nhánh nhỏ, và trải ra, vì để một chùm với nhau nó sẽ mau chín lắm. 2. Đừng rửa nho Bạn đừng rửa nho mà hãy bỏ vô bịch hoặc hộp (phải có lỗ) rồi để tủ lạnh. Vì rửa sẽ làm nho chín nhanh, sẽ hư trong vòng 1 tuần. Bạn chỉ nên rửa nho trước khi ăn thôi. Bảo quản càng khô ráo càng tốt (không phải nóng nha, nóng quá nó thành nho khô). ???? 3. Bỏ vô tủ lạnh Bạn hãy bỏ nho vô tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nho của bạn sẽ tươi ngon nhất khi được bảo quản ở nhiệt độ từ 0 đến -1 độ C. Bạn nên cắt ra từng nhánh nhỏ, trải ra một cái khay để nó không bị đông dính lại. 4. Tránh xa thực phẩm có mùi Nho sẽ hấp thụ mùi, nếu để gần thực phẩm có mùi như hành, tỏi,… thì cả mùi và vị nho sẽ thay đổi. 5. Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn hãy ăn hết trong vòng 3 ngày. Vì sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh 3 ngày, nho sẽ héo từ từ. Trên đây là những cách bảo quản nho tươi lâu. Nếu bạn có bí quyết nào, hãy chia sẻ ở phần bình luận bên dưới bài viết này. Cảm ơn bạn! ????

Thông tin chứng nhận

Lịch sử giao dịch


Quản lý

Điện thoại liên hệ :
0976655991
Địa chỉ :
Thôn Đồng Tâm, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang