Mô tả
Gạo thảo dược tím hay còn gọi là Khẩu Cẩm Xẳng, là giống lúa quý có nguồn gốc từ vùng núi Con Cuông tỉnh Nghệ An. Hiện đang được các nhà khoa học bảo tồn gen quý hiếm, do gạo có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hạt gạo khi chín có mầu tím. Gạo tím được gieo cấy trên đông đất của HTX nông nghiệp Đồng Tâm 3 ở vụ mùa. Gạo được sơ chế và đóng gói tại HTX.
Thành phần
- Hàm lượng Vitamin A : 57,0 µg(mcg)/100g Gạo (1mg=1000 µg)
- Hàm lượng Omega 9 : 1.290 mg / 100g Gạo
- Hàm lượng Omega 6 : 6.5 mg / 100g Gạo
- Hàm lượng CANXI : 16.6 mg / 100g Gạo
- Hàm lượng SẮT : 1.14 mg / 100g Gạo
Công dụng
GẠO THẢO DƯỢC TÍM là loại gạo giàu vi chất dinh dưỡng, vi lượng và các Vitamin A, B (B,B2,B6..) Lipit, Canxi, Sắt, Chất xơ, đặc biệt chất Omega (6,9) chống ung thư, chất Gama, Oryzanol có tác dụng chống ô xy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, có tác dụng bổ gan, bổ thận, dưỡng huyết, nâng cao thể lực, nuôi dưỡng não tụy, bền gân cốt, làm sáng mắt, tăng cường tiết sữa, làm vết thương mau lành, chống táo bón, chống loãng xương.
GẠO THẢO DƯỢC TÍM có lợi cho những người ăn kiêng, thừa cân. Vitamin, sắt, kẽm có tác dụng bổ máu tốt cho người mới ốm dậy, trẻ sơ sinh, người bị thương mất máu, phụ nữ mang bầu và sau khi sinh giúp cân bằng sinh học, gạo giàu chất béo thực vật không chứa Cholesterol rất tốt cho người bị bệnh tim mạch.
Hướng dẫn sử dụng
Là loại gạo tẻ màu nhưng cách nấu giống như các loại gạo thông thường khác mà gia đình ăn hàng ngày. Khi ăn và nhai kỹ bạn sẽ cảm nhận được vị bùi, ngậy, thơm, dẻo, kèm theo tiếng kêu lép bép vui tai.
Điều kiện bảo quản
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất bảo quản trong túi nilon.