Mô tả
Cây Cà Chua thuộc loại rau ăn quả, có vị chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, nhất là lycopeme rất tốt cho cơ thể. Người ta thường trồng cà chua vừa để lấy quả, vừa trị bệnh và còn giúp làm đẹp da.
Cây cà chua là giống có thể chịu hạn và có khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên bình thường.
Là cây dài ngày, thân thảo, màu xanh, có lông, thẳng.
Rễ cây cà chua là rễ chùm, phân nhánh.
Lá cà chua là lá kép, có răng cưa, có lông, nhám.
Hoa cà chua thuộc hoa lưỡng tính, tự thụ phận và nở từng chùm, màu vàng tươi, 5 cánh.
Quả cà chua khi non có màu xanh, và dần chuyển sang màu vàng, màu cam, đến khi chín hẳn có màu đỏ tươi.
Quả cà chua hình tròn, bầu dục hoặc hơi dẹt, nhẵn, căng mọng và có nhiều hột thịt.
Thành phần
Calo: 18
Protein: 0.9 g
Carbonhydrate: 3.9 g
Chất xơ: 1.2 g
Chất béo: 0.2 g
Cà chua còn chứa một số hợp chất hữu cơ tốt cho sức khỏe như như lutein, carotenoid và bioflavonoid, sắt, lycopene, zeaxanthin, quercetin, kaempferol, axit coumaric và axit chlorogenic,…
Công dụng
Tốt cho mắt: những người thị lực yếu hoặc bị bệnh quáng cà nên ăn nhiều cà chua vì trong cà chua có chứa rất nhiều vitamin A và vitamin C. Hàm lượng vitamin A còn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và nguy cơ đục thủy tinh thể.
Phòng chống ung thư: hàm lượng lycopene rất cao có trong cà chua giúp phòng chống các bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền luyệt, dạ dày, cổ tử cung, đại tràng…
Làm sáng da: chất lycopene trong cà chua có tác dụng chống oxy hóa mạnh và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Đắp mặt nạ bằng cà chua hàng ngày giúp bạn có làn da sáng bóng.
Giảm lượng đường trong máu: các chất chống ôxy hóa trong cà chua giúp bảo vệ thận và thành mạch, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hàm lượng crom và oxy hóa trong cà chua giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Giúp ngủ ngon: hàm lượng vitamin C và lycopene có tác dụng giúp ngủ ngon hơn. Do đó, những ai bị thiếu ngủ nên bổ sung thêm cà chua vào các bữa ăn hàng ngày.
Giúp xương chắc khỏe: những ai thường xuyên ăn cà chua có tỷ lệ loãng xương thấp hơn nhiều do trong cà chua có vitamin K và canxi có tác dụng giúp xương chắc khỏe.
Chữa các bệnh mãn tính: trong cà chua có chứa carotenoid và bioflavonoid có tác dụng chống viêm rất tốt. Những người bị bệnh tim mạch hoặc Alzheimer nên ăn chua rất tốt.
Giúp giảm cân:cà chua chứa rất ít chất béo, không chứa cholesterol, và chứa rất nhiều chất xơ nên giúp bạn cảm thấy no, d đó có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Hướng dẫn sử dụng
Ăn trực tiếp, chế biến salat, làm nguyên liệu chế biến các món ăn khác
Điều kiện bảo quản
Bảo quản nơi khô dáo, thoáng mát