Mô tả
Bánh gai là một loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam, bắt nguồn vùng Đồng bằng Bắc bộ ở Việt Nam. Bánh có dạng hình vuông, màu đen màu của lá gai, mùi thơm đặc trưng của đỗ xanh và gạo nếp.
Bánh gai là sản phẩm đặc trưng của xã Đông Lỗ huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang. Nghề gói bánh gai đã có từ lâu đời được truyền từ này sang đời khác. Hiện tại bánh gai đang được phục vụ tại các thị trường Bắc Ninh và Bắc Giang, Hà Nội, Thái Nguyên. Để có được sản phẩm bánh thơm ngon dẻo ngọt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phải có các nguyên liệu và công đoạn sau:
Điều đặc biệt Khác với bánh gai các vùng khác, bánh gai làng Chằm Đông Lỗ Hiệp Hòa được gói cẩn thận bằng lá Chuối khô bên trong bên ngoài được trang chí bằng tầu dừa bẻ hộp, và sử dụng loại gạo nếp cái hoa vàng giúp bánh dẻo, đẹp, thơm ngon”. Bánh có màu đen, mềm dẻo, Khi ăn bánh thơm ngon, hòa quện từ các nguyên liệu của lá gai.
Thành phần
Gạo nếp hoa vàng
Lá gai
Đường kính trắng hoặc vàng
Đỗ xanh
Vừng lõi
Cùi dừa xiêm non
Lá chuối khô
Tàu dừa bẻ hộp
Công dụng
Làm món ăn ngày tết, làm quà tặng, biếu
Hướng dẫn sử dụng
Ăn trực tiếp
Điều kiện bảo quản
Bảo quản nơi thoáng mát