Mô tả
Khoảng 20 năm trước, cây bưởi được trồng tại Hiệp Hòa – Bắc Giang. Đây là giống cây có hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Hiện tại, diện tích trồng bưởi (chủ yếu bưởi diễn) toàn huyện khoảng 340 ha, trong đó có 180 ha bưởi đã cho thu hoạch.
- VỀ HÌNH DÁNG: Quả bưởi tròn, kích thước nhỏ, đường kính chừng 15 cm. Trọng lượng dao động từ 600 g- 1,2kg/trái. Vỏ quả bưởi có màu vàng đẹp mắt. Phần cùi và vỏ của bưởi diễn khá mỏng.
- VỀ HƯƠNG VỊ: Múi bưởi có màu vàng nhạt, hạt se nhỏ, quả mọng nước và vị ngọt đậm đà.
Năm 2016 , Viện thổ nhưỡng nông hóa thực hiện dự án khoa học cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Bưởi Hiệp Hòa – Bắc Giang”. Sản phẩm Bưởi Hiệp Hòa đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu “Bưởi Hiệp Hòa”.
Hiện tại, nhiều HTX được thành lập và tiến hành mở rộng diện tích trồng bưởi. Các đơn vị này thường xuyên hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi; truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo tuân thủ đúng tiêu chuẩn nhãn hiệu. Song song đó tiến hành triển khai các kế hoạch phát triển thị trường, tăng cường quảng bá, liên kết sản xuất, kinh doanh để nâng cao giá trị sản phẩm. Bưởi diễn Hiệp Hòa được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, đóng góp lớn vào sự phát triển của kinh tế địa phương.
Thành phần
Bưởi diễn Hiệp Hòa.
Bưởi diễn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, thành phần bưởi diễn có: chất xơ, Vitamin C, A, Axit Salicylic, Lycopene, chất béo hòa tan…
Công dụng
- Bưởi giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bị bệnh táo bón và các bệnh đường ruột khác.
- Giàu Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Điều này rất có lợi cho cơ thể, giúp ngăn ngừa cảm cúm, giảm nguy cơ bị ung thư, đau tim, đột quỵ…
- Giàu Vitamin A tốt cho thị lực, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và loại bỏ hiệu quả các gốc tự do.
- Giàu Axit Salicylic giúp giảm nguy cơ viêm đau xương khớp. Đặc biệt thành phần này còN giúp khử trùng, hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng da do nấm hoặc do vi khuẩn.
- Giàu Lycopene chống lại gốc tự do. Nhờ đó, ăn bưởi thường xuyên giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, giảm nguy cơ bị ung thư hiệu quả.
- Giàu chất béo hòa tan, không gây tình trạng tăng cân. Đây là loại quả rất thích hợp với những người có nhu cầu giảm cân.
- Vỏ bưởi chữa trị đờm ở cổ họng và cuống phổi. Lá bưởi dùng để chữa trị ho, sốt, nhức đầu, giải cảm…
- Bưởi còn là nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu là mỹ phẩm. Vỏ bưởi khi làm tinh dầu có tác dụng trị hói đầu, giảm tóc gãy rụng cực tốt.
Hướng dẫn sử dụng
Sản phẩm dùng để ăn trực tiếp, ép nước hoặc chế biến thành nhiều mặt hàng khác.
Ngoài ra, bưởi còn là nguyên liệu nấu ăn của nhiều người. Món ăn nổi tiếng từ bưởi có thể kể đến như: gỏi bưởi, chè bưởi, mứt vỏ bưởi, salad bưởi…
BẢO QUẢN
Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời.
Điều kiện bảo quản
Bảo quản mát