Mô tả
- Là loài cây ăn quả lâu năm, thuộc nhóm cây có múi, thân gỗ, khá dễ trồng thích hợp nhất trên loại đất thịt. Cây khi trưởng thành và bắt đầu cho thu hoạch sẽ có chiều cao trên 2 mét, bề rộng tán cũng vậy. Cây bưởi Diễn ra quả 1 năm 1 lần, thường ra hoa vào tháng hai, quả chín đúng vào dịp tết. Khi bước vào thời kỳ chính thức cho thu (thường là năm thứ 5) một cây có thể cho 80 trái.
- Về quả bưởi Diễn, khác biệt với các loại quả bưởi khác, nó có kích thước nhỏ, đường kính chừng 15 cm, trọng lượng 0,8 – 1 kg. Phần cùi và vỏ của đặc sản này rất mỏng người bổ phải rất khéo nếu không muốn cắt vào ruột. Múi bưởi có tôm vàng óng, hạt bên trong se nhỏ, khi ăn sẽ thấy vị ngọt đậm đà, khi ăn xong rồi còn lưu mãi ở đầu lưỡi.
Thành phần
Bưởi diễn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong 100 gram bưởi thô có 30 kcal năng lượng, 0,04 gram chất béo, 0,76 gram protein, 0,027 milligrams riboflavin, 0,034 miligam thiamine, 0,22 milligrams niacin, 0,036 milligram vitamin B6. Ngoài ra, còn có các chất dinh dưỡng khác như 9,62 gram carbohydrate, 1 gram chất xơ, 6 miligam magiê, 61 miligam vitamin C, 17 miligam photpho, 1 miligam natri, 216 miligam kali.
Công dụng
- Bưởi giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bị bệnh táo bón và các bệnh đường ruột khác.
- Giàu Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Điều này rất có lợi cho cơ thể, giúp ngăn ngừa cảm cúm, giảm nguy cơ bị ung thư, đau tim, đột quỵ…
- Giàu Vitamin A tốt cho thị lực, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và loại bỏ hiệu quả các gốc tự do.
- Giàu Axit Salicylic giúp giảm nguy cơ viêm đau xương khớp. Đặc biệt thành phần này còn giúp khử trùng, hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng da do nấm hoặc do vi khuẩn.
- Giàu Lycopene chống lại gốc tự do. Nhờ đó, ăn bưởi thường xuyên giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, giảm nguy cơ bị ung thư hiệu quả.
- Giàu chất béo hòa tan, không gây tình trạng tăng cân. Đây là loại quả rất thích hợp với những người có nhu cầu giảm cân.
- Vỏ bưởi chữa trị đờm ở cổ họng và cuống phổi. Lá bưởi dùng để chữa trị ho, sốt, nhức đầu, giải cảm…
- Bưởi còn là nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu là mỹ phẩm. Vỏ bưởi khi làm tinh dầu có tác dụng trị hói đầu, giảm tóc gãy rụng cực tốt.
Hướng dẫn sử dụng
Sản phẩm dùng để ăn trực tiếp, ép nước hoặc chế biến thành nhiều mặt hàng khác.
Ngoài ra, bưởi còn là nguyên liệu nấu ăn của nhiều người. Món ăn nổi tiếng từ bưởi có thể kể đến như: gỏi bưởi, chè bưởi, mứt vỏ bưởi, salad bưởi…
BẢO QUẢN: Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời.
Điều kiện bảo quản
Bảo quản mát