Bánh gio Hoàng An

Mã sản phẩm
HHF1686327
Xuất xứ : Sản phẩm có xuất xứ từ xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang
Giá sản phẩm : Liên hệ nhà sản xuất

Vùng sản xuất

Tên vùng sản xuất :
Sản phẩm làng nghề Hiệp Hoà Bắc Giang
Địa chỉ :
Bắc Giang, Việt Nam

Nhà xưởng

Tên nhà xưởng :
HTX NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO AN BÌNH
Địa chỉ :
Thôn An Cập - Hoàng An - Hiệp Hòa - Bắc Giang

Mô tả

Khi lớp lá cuối cùng được bóc ra, chiếc bánh như một khối ngọc màu hổ phách trong vắt lộ ra, có thể nhìn thấu bên trong khối ngọc đó từng hạt gạo nếp nhỏ óng ánh. Khi ăn, chấm bánh vào bát mật mía vàng óng, thơm phức rồi nhẩn nha tận hưởng hương vị rất lạ của bánh tro. Bánh gio được làm từ những nguyên liệu đơn giản, bằng gạo nếp và tro của một số cây sẵn có ở vùng đất này như rơm nếp, củ chuối phơi khô. Nguyên liệu đơn giản nhưng để hoàn thành một mẻ bánh lại cần sự công phu và khéo léo của người làm bánh. Gạo nếp cái hoa vàng được đãi sạch, nhặt bỏ sạn, gạo tẻ lẫn trong đó rồi để ráo. Những cây tạp nhạp, rơm khô… được phơi khô đốt lấy tro. Dùng tro đó pha với vôi để lắng lại rồi lấy nước trong. Khi cho vôi người làm bánh phải hết sức để ý, nếu cho nhiều vôi quá bánh sẽ bị nồng, mất ngon. Nước tro phải có màu vàng hổ phách bánh trông mới ngon và bắt mắt. Sau đó cho gạo đã đãi sạch vào ngâm qua một đêm, vớt ra, để ráo. Lá gói bánh thường được dùng lá dong hoặc lá ỏng (lá chít). Lá mang về rửa sạch, để ráo. Sau đó người làm bánh phải thận cẩn thận, khéo léo cho gạo vào lòng chiếc lá sao cho gọn, đều rồi quấn lá và bẻ mép lá ở hai đầu bánh cho thật khít, thật đều và cân đối. Dây cuốn bánh thường dùng dây lạt, buộc bánh không chặt quá, để khi luộc hạt gạo nở đều. Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu và gói bánh người làm bánh luôn tránh để mỡ dây vào, nếu không khi luộc bánh sẽ không rền, hỏng mẻ bánh. Bánh gói xong xếp vào nồi luộc 5-6 giờ là được. Bánh gio Bắc Giang luộc chín, bóc từng lớp vỏ ngoài thấy hiện lên một màu vàng nâu, trong như hổ phách, chưa cần thưởng thức cũng đã quyến rũ người ăn. Bánh gio thường được chấm với nước mật hoặc với đường. Cắn một miếng thấy được vị thanh mát, dẻo thơm của hạt gạo quyện lẫn với vị ngọt của đường, cảm nhận được sự tài hoa, khéo léo của những người thợ làm bánh.

Thành phần

Gạo nếp cái hoa vàng Nước lá Nước vôi trong

Công dụng

Bạn biết đấy, bánh tro được làm từ gạo nếp và ăn kèm với mật mía. Gạo nếp chứa nhiều tinh bột cung cấp nhiều năng lượng, mật mía có hàm lượng ngọt cao. Bánh gio trước đây thường được nhiều nơi ở nước ta làm vào ngày Tết Đoạn Ngọ mồng 5 tháng 5 Âm lịch để cúng gia tiên.

Hướng dẫn sử dụng

Sử dụng ăn trực tiếp với mật mía hoặc đường hoa mai

Điều kiện bảo quản

Bảo quản mát

Lịch sử giao dịch


Quản lý

Điện thoại liên hệ :
0822.598.698
Địa chỉ :
Thôn An Cập - Hoàng An - Hiệp Hòa - Bắc Giang