Mô tả
- Đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên Đông trùng hạ thảo - vị thuốc khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus armoricanus. Ngoài ra còn 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh.
- Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Chỉ phát hiện được Đông trùng hạ thảo vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m. Đó là các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam...- Nấm hạ thảo đông trùng có hình dạng rất đặc biệt, vừa mang hình dáng của một con sâu ở dưới vừa có nhiều bộ phận của cây thảo ở trên.
- Sâu và nấm mọc liền với nhau, dài khoảng 10 – 11cm, rộng chỉ 10mm.
- Thân (tức đầu sâu non) giống con tằm, dài khoảng 3 – 5cm, bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng sẫm. Ở thân có nhiều vân ngang, phần đầu nhỏ hơn màu nâu đỏ và có nhiều vằn khía rất rõ.
- Toàn thân có 8 cặp chân nhưng chỉ lộ rõ 4 cặp ở giữa bụng, rất dễ bị bẻ gãy, bên trong có ruột màu trắng hơi ngả vàng. Sau khi khô thân có màu vàng kim bắt mắt.
- Phần đệm nấm (khuẩn toạ) mọc thẳng đứng bên trên, có hình giống chiếc gậy, có màu nâu sẫm, vỏ xù xì có chứa hạt mang nang bào tử. Phần đầu phình to, dẻo và dai, khó gãy kể cả sau khi sấy khô.
- Nay Đông trùng hạ thảo đã được nuôi trồng thành công tại HTX nông nghiệp Đồng Tâm 3 xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, với thương hiệu là Đồng Tâm Gold
Thành phần
- Trong hạ thảo đông trùng có tới 17 loại axit amin khác nhau, hàm lượng vitamin, nguyên tố vi lượng, D – mannitol.
- Đặc biệt thành phần acid cordiceptic, hydroxyethyl adenosine, adenosine và nhóm HEAA
Đông trùng Hạ thảo có chứa nhiều loại vitamin khác nhau như B12, A, C, B2, E, K,…
Công dụng
- Bồi bổ cơ thể.
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể tối đa.
- Công dụng của đông trùng hạ thảo với tim mạch.
- Điều hoà, làm giảm cholesterol trong máu.
- Công dụng phòng chống bệnh ung thư
- Điều hoà nội tiết tố ở phụ nữ
- Thuốc bổ cho sinh lý nam giới
- Tốt cho hệ hô hấp, đặc biệt là phổi
Hướng dẫn sử dụng
- Ăn sống trùng thảo tươi: Mỗi lần rửa sạch 3g với nước ấm và nhai sống.
- Pha trà đông trùng hạ thảo: Dùng loại túi lọc làm sẵn hoặc pha 5g trùng thảo tươi nguyên con và 3g nhân sâm hãm nước nóng 10 phút.
- Ngâm rượu đông trùng hạ thảo: Trùng thảo ngâm với nhung hươu, nhân sâm và rượu ngon trong 1 tháng thì có thể sử dụng (có thể hạ thổ để thơm ngon hơn).
- Làm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong: Ngâm 100g trùng thảo với 0.5 lít mật ong nguyên chất trong 10 ngày, mỗi lần dùng 15 – 20ml.
- Các món ăn sử dụng trùng thảo: Tùy sở thích để nấu các món ăn và thả một vài sợi trùng thảo vào, có thể tham khảo món cháo đông trùng hạ thảo, cháo gà trùng thảo, sườn heo hầm trùng thảo, thịt chim câu hầm đông trùng, gà hầm,…
Điều kiện bảo quản
Sấy khô và bảo quản trong chai thủy tinh kín ở nhiệt độ thường và sử dụng dần